top of page
  • Writer's pictureĐầu Tư Chứng Khoán Quang Dũng

ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CÓ PHẢI LÀ ĐÁNH BẠC??

Ngay tiêu đề của chủ đề ngày hôm nay " Nhạy cảm" là điều mà DŨNG nhận thấy cần phải giải thích rõ với các độc giả đang hàng ngày nghiên cứu ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN.

Bánh đạc hay không tất cả đều do bạn quyết định!

  • Xanh xanh đỏ đỏ, lên lên xuống xuống chẳng theo một quy luật nào cả. Lúc thì cứ nghĩ giá sẽ tăng tiếp thì lại giãm, lúc cứ nghĩ toàn thông tin xấu " chắc chắn" giá cổ phiếu sẽ tiếp tục giãm thì giá lại tăng. Nói chung, hên thì tăng còn xui thì giãm. Cũng giống như vô Casino hên thì thắng còn xui thì thua. Nhưng đa số thì phần đông là " Xui".

  • Điều đó là có, và suy nghĩ đó đôi khi cũng ăn mòn vào suy nghĩ của DŨNG những năm tháng đầu tiên đi làm. Doanh nghiệp hay thị trường dường như đoán định tương lai là điều không thể. Làm sao tư vấn đây khi ngày mai cổ phiếu tăng hay giãm, thị trường tăng hay giãm mình không thể dự đoán.

  • Nhưng rồi, mọi dự đoán đều là vô nghĩa. Vì chúng ta, không thể nào dự đoán được thị trường.

Vậy làm sao để đầu tư thành công đây

Ngay từ đầu hãy phân tách rõ 2 luồng tư duy

Đầu cơ hay là đầu tư
Lướt sóng hay là dài hạn

Chỉ có bạn các độc giả đang đọc bài viết này mới tự tìm ra được lời giải cho mình. Tự thay đổi hay là bị vòng xoáy của đúng sai ăn mòn tài sản- trí tuệ - tâm tính và cuộc sống của bạn.

Chọn một cách nhẹ nhàng thảnh thơi hay suốt ngày đau đầu giữa mua hay bán, cắt lỗ hay chốt lời. Đâu sẽ là thứ bạn chọn.

Bác sĩ tâm lý và những bài học đắt giá cho DŨNG

Bạn tin không có một khoãng thời gian DŨNG phải đi điều trị tâm lý vì quá Stress vào công việc, bảng điện xanh đỏ. Quay cuồng trong đúng - sai , xanh - đỏ. Thẫn thờ và đờ người ra khi thị trường giãm điểm, vui sướng và hưng phấn khi thị trường tăng điểm. Đó là những bất ổn trong tâm lý khi chúng ta quá phụ thuộc vào" đúng - sai, tăng - giãm, xanh - đỏ".

Thay đổi để thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Điều đầu tiên là do mình, mình xem là cờ bạc thì nó sẽ là cờ bạc. Mình xem là đầu tư thì diên nó sẽ là đầu tư chân chính.

  • Không dự đoán thị trường, điều đó thật tốn thời gian, khối óc và tiền bạc.

  • Doanh nghiệp quan trọng hơn thị trường nhiều lần. Thay vì đi tìm các thông tin đoán định thị trường, DŨNG giành nhiều thời gian nghiên cứu Doanh nghiệp hơn, tìm ra cơ hội và rủi ro trong các Doanh nghiệp mình sắp đầu tư hơn.

  • Không quan trọng việc hôm nay cổ phiếu mình tăng bao nhiêu, giãm bao nhiêu nữa.

  • Quan trọng là doanh nghiệp có thực hiện hoạt động kinh doanh tốt như mình phân tích hay không. và tất nhiên DN tốt thì từ từ giá cổ phiếu sẽ tăng thôi.

Và quan trọng nhất, đó là đầu tư một số vốn vừa phải để khỏi phải bị áp lực trong những thời điểm khác nhau. Đó là cách tốt nhất kiểm soát tâm lý trong đầu tư.

QUANG DŨNG

0933.687.436

89 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page