top of page
  • Writer's pictureĐầu Tư Chứng Khoán Quang Dũng

Chữ New trong đầu tư tăng trưởng

Chắc hẳn nhắc tới chiến lược đầu tư tăng trưởng William O'Neil dường như đã trở thành huyền thoại với phương pháp đầu tư tăng trưởng CANSLIM

Hôm nay DŨNG sẽ bàn về chữ N (New) trong phương pháp này

NEW: Xét về đa phương diện của một Doanh nghiệp có nhiều dấu hiệu về tăng trưởng về Doanh thu và lợi nhuận. New tức là kỳ vọng những điểm mới: Lãnh đạo mới, sản phẩm mới hay nhà máy mới...Tất cả những thành tố để làm nên sự kỳ vọng của Nhà Đầu Tư của các tổ chức tài chính

Vì quy cho cùng giá cỗ phiếu tăng là sự nuôi dưỡng về kỳ vọng của một Doanh nghiệp và các thông tin hổ trợ là "liều thuốc đặc trị" cho những nuôi dưỡng đó.

Lãnh đạo mới: Trong một doanh nghiệp già nua cằn cỗi đầy tính an toàn. Bộ máy đã đi như thế đã làm như thế và tư duy cũ đã in sâu vào Ban Lãnh Đạo sau bao nhiêu năm chinh chiến.

Cái họ có là sự an toàn, sự hiểu biết và sự tính toán đến mức chi ly. Nếu không muốn nói là ngộp thở. Làm trong môi trường tập đoàn FPT Dũng cảm nhận và hiểu được những suy nghĩ của họ. Vì quy cho cùng Doanh nghiệp muốn trường tồn và vĩ đại không cần nhiều cái bứt phá mà cần những điều đơn giãn trở nên quy cũ để vận hành.

Nhưng như thế FPT hay các Doanh nghiệp an toàn đó dường như không phù hợp với triết lý đầu tư này của William. Vì đơn giãn quy cho cùng họ " những nhà đầu tư tăng trưởng" chỉ gắn bó với Doanh nghiệp trong một thời gian ngắn" Đà tăng trưởng" và họ sẽ rời bỏ Doanh nghiệp nếu như sự tăng trưởng này " Qua đi"


Do đó. Một Ban Lãnh Đạo Doanh nghiệp muốn hội tụ chữ New này thường là những người thế hệ trẻ, dám nghĩ dám làm, dám chấp nhận rủi ro hơn để đạt được sự tăng trưởng cao hơn. Bất kể một Doanh nghiệp ổn định nào có sự thay đổi về Ban Lãnh Đạo này đều rất đáng chú ý và đưa vào tầm ngắm với các nhà đầu tư tăng trưởng

Sản phẩm mới: Đây là điều dễ hình dung, dễ tiếp cận và cụ thể hơn nhiều.

Bất kể một doanh nghiệp nào tung ra những sản phẩm mới vào một thị trường mới. Đó cũng là dấu hiệu ban đầu cho bạn chú ý đến doanh nghiệp đó.

Một Vinamilk (VNM) tung sản phẩm sữa ra các thị trường khối ASEAN, một Thế Giới Di Động(MWG) tung ra chuỗi Bách Hoá Xanh đó đều là những nhân tố quan trọng trong chữ "New".

Nhưng từ từ đừng vội. Hãy để Doanh nghiệp chứng minh cho bạn thấy đường hướng đó là đúng chứ đừng mua vì một thứ hy vọng chưa cụ thể. Có thể bạn phải mất chút ít chênh lệch giá nếu những điều bạn kỳ vọng thành sự thật. Tức là bạn chấp nhận trã một mức giá cao hơn chút xíu.


Nhà máy mới: Là dấu hiệu thứ ba để bật đèn xanh cho Nhà Đầu Tư thấy được một triển vọng tương lai tươi sáng hơn của các Doanh nghiệp.

Một CVT đưa ra nhà máy CMC 3 và 4 vào 2014-2015 để rồi NĐT hưỡng quả ngọt khi giá của CVT tăng gấp 2-3 lần sau 2016-2017

Một KSB thâu tóm các mỏ đá để rồi gia tăng lợi nhuận từ 2015-2016 tất cả đều đem lại cho NĐT tăng trưởng mức lợi nhuận cao không ngờ.


Và rồi một HPG ( Tập Đoàn Hoà Phát) đầu tư hơn 60.000 tỷ vào khu Gang Thép Dung Quất với công suất 2 triệu tấn thép/năm nâng tổng công suất lên hơn 4 triệu tấn thép vào 2022-2023. Đó có thể là bước đi táo bạo của Doanh nghiệp.

Nhưng không táo bạo thì không có thành quả sau này

Chuyện giá cổ phiếu 3 năm tới như thế nào hãy để cho Doanh nghiệp chứng minh với Nhà Đầu Tư

Còn chuyện của chúng ta là hãy đặt kỳ vọng nếu bạn đủ tiềm lực tài chính để đồng hành cùng Doanh nghiệp trong giai đoạn đầu tư. Cuối 2018-2019.

Còn nếu không hãy khôn ngoan và kiên trỳ chờ các tín hiệu tích cực phản ánh vào báo cáo tài chính của Doanh nghiệp.

Nhưng có thể bạn sẽ mất đi chút ít cơ hội và phải trả một mức giá cao hơn với HPG trong thời gian tới.

Chúc bạn Thành Công - May Mắn và Thuận Lợi!

QUANG DŨNG

Mobile: 0933.687.436


60 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page