top of page
  • Writer's pictureĐầu Tư Chứng Khoán Quang Dũng

MUA CỔ PHIẾU NHƯ MUA DOANH NGHIỆP

Chính xác đây là những gì " Warrent Buffet" muốn truyền đạt " Ý tưởng cơ bản của đầu tư là xem cổ phiếu như một Doanh nghiệp, tận dụng cơn dao động của thị trường và tìm kiếm một biên độ an toàn."

Ngay trong những tiểu luận đầu tiên của DŨNG việc sở hữu cổ phiếu giá trị ban đầu là sản phẩm của một Doanh nghiệp.

Nhà đầu tư mua 10 cổ phiếu ( 1 lô trên HOSE) tức là Nhà đầu tư đang nắm giữ một phần Doanh nghiệp. Thật là đáng trách nếu một cổ đông của Doanh nghiệp không biết Doanh nghiệp mình kinh doanh gì, sản phẩm ra sao.

Hãy bỏ qua những Doanh nghiệp quá khó hiểu trong mô hình kinh doanh và sản phẩm của họ.

Đây là những lời khuyên chân thành của DŨNG. Nếu các Doanh nghiệp quá khó hiểu trong mô hình tạo tiền ( Cash follow) hay quá phức tạp trong sản phẩm và dịch vụ mà một Nhà đầu tư bình thường có thể hiểu được. Hãy bỏ qua nó.

Vì nếu bạn cố gắng để đầu tư bạn cũng không thể giữ nó lâu vì đơn giản bạn không hiểu Doanh nghiệp và sản phẩm của Doanh nghiệp đó.

Hiểu mô hình tạo tiền của Doanh nghiệp.

Vì quy cho cùng để đánh giá một Doanh nghiệp từ sản phẩm phải sản sinh ra " Tiền" đó là quy luật bất biến của nền kinh tế.

Sản phẩm của bạn TỐT bạn sẽ nhận được mức tương xứng của Xã hội. Ngược lại sản phẩm của bạn tệ nguyên tắc " Đào thải" buộc bạn phải thay đổi.

Có tiền vào thì sẽ có tiền ra. Tiền vào nhiều hơn tiền ra tức Doanh thu lớn hơn chi phí thì đó là mô hình tạo tiền.

Mô hình càng trơn tru, bánh răng càng hoạt động hiệu quả như vậy van bơm tiền sẽ càng ngày càng chảy vào túi doanh nghiệp.

Và nếu Van tạo tiền của Doanh nghiệp không đổi. Nhưng chúng ta có thể mua " sở hữu" cổ phiếu Doanh nghiệp với mức giá hời. Thì đó là cơ hội trong đầu tư.

Do đó, mô hình cốt lõi trong đầu tư cổ phiếu là tìm ra được Doanh nghiệp đáng để sở hữu.

Chọn một thời điểm thích hợp để sở hữu cổ phiếu đó.

Trên đây là những chia sẽ nhỏ trong muôn vàn kiến thức khi NHÀ ĐẦU TƯ tham gia vào thị trường Chứng khoán.

Có lẻ một chút nhỏ nhoi này chưa đủ hành trang cho NHÀ ĐẦU TƯ song tư duy đầu tư luôn chiếm đến 70% sự thành công. Hãy tư duy đúng.

Nếu như bạn muốn tư duy đúng và kỷ năng tốt. Có thể xem xét Khoá học đầu tư Chứng khoán cơ bản của DŨNG tại đây.!

Good luck to you my friends!

408 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page