top of page
  • Writer's pictureĐầu Tư Chứng Khoán Quang Dũng

PHÂN PHỐI VỐN TRONG ĐẦU TƯ

Chỉ bạn hiểu bạn
Chỉ bạn hiểu dòng vốn của bạn

Nhưng có một điều rất mật thiết trong đầu tư. Doanh nghiệp là một chuyện vốn lại là một chuyện.

Việc phân bổ vốn cũng quan trọng y như là đi tìm một Doanh nghiệp hoặc một danh mục tối ưu vậy đó

Những sai lầm hay mắc phải của nhiều Nhà Đầu Tư trên thị trường Chứng khoán Việt Nam.

Sử dụng dòng vốn không ổn định.

Giành quá nhiều nguồn vốn ngắn hạn (tức các khoản phải chi trả trong thời gian ngắn cho các nhu cầu khác trong cuộc sống) để đầu tư một Danh mục chứng khoán.

Về cơ bản. Việc bạn chọn được một Doanh nghiệp tối ưu và đầu tư không có nghĩa bạn mua và vài ngày sau, vài tuần sau bạn sẽ hiện thực hoá được lợi nhuận. Việc dự đoán thị trường là không hiệu quả cũng như việc dự đoán giá cổ phiếu 3 ngày sau dường như cũng không có nhiều ý nghĩa. Có thể bạn phải mất vài tháng, vài quý thậm chí vài năm để khoản đầu tư đó đem đến hiệu quả.

Như vậy rõ ràng việc bạn chọn một dòng vốn ngắn hạn để đầu tư Chứng khoán là rất rủi ro và mang đến nhiều sai lầm trong đầu tư.

Phân bổ Danh mục không đồng đều

Một rỗ danh mục với quá nhiều cổ phiếu ( Hơn 5 Doanh nghiệp) đã là một dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không kiểm soát được hết Danh mục của mình.

Bạn sẽ không thể chi phối được việc hôm nay mình sẽ giãm số lượng cổ phiếu này và gia tăng cổ phiếu khác khi thấy mức tăng giá quá chậm so với phần còn lại. Cứ như thế một vòng quay tính toán, điều tiết để làm sao tối ưu luôn có trong suy nghĩ của bạn. Nhưng không, điều bạn chưa kiểm soát được chính là "bạn" chứ không phải danh mục của bạn.

Tập trung quá nhiều vào Bảng giá mà quên mất hiểu Doanh nghiệp quan trọng đến nhường nào

Nếu còn đang bế tắc trong một mớ hỗn độn đúng sai, xanh đỏ hàng ngày. Bạn sẽ không thể thoát ra được những tư duy ngắn hạn. Và tất nhiên rồi con số 95% NĐT lướt sóng đều thua lỗ nó có cái lý của nó cả.

Như các chủ đề trước đó của DŨNG Doanh nghiệp quan trọng hơn là giá khi bạn hiểu rõ được Doanh nghiệp bạn mới suy nghĩ thoáng ra được mình phải làm gì với Doanh nghiệp của mình. Dòng vốn phân bổ vào Doanh nghiệp đó bao nhiêu là phù hợp.

Có một vài lời khuyên nhỏ nhoi Dũng muốn nhắn gửi đó là:

  • Chọn ra 1-3 cổ phiếu để đầu tư. Dũng thích số lẽ và đó là sở thích mỗi người. Con số 2 và 4 có thể là sở thích của bạn.

  • Phân bổ vốn theo nguyên tắc Kim tự tháp. Doanh nghiệp rủi ro nhất phân bổ với dòng vốn thấp nhất. Cứ thế Doanh nghiệp ổn định và an toàn nhất phân bổ tài sản nhiều hơn.

  • Ngưng theo dõi bảng điện quá nhiều và tập trung thời gian đó đi xây dựng công việc, doanh nghiệp và các mối quan hệ của bạn. Vì đó mới là những giá trị tuyệt vời của bạn.

  • Quan trọng nhất, đó là luôn làm chủ dòng vốn của mình. Luôn xác định dòng vốn đầu tư vào thị trường Chứng khoán là dòng vốn ổn định và dài hạn.

Trên đây là những kinh nghiệm nhỏ nhoi của Dũng hy vọng sẽ đem đến cho nhà đầu tư nhiều ý nghĩa trong đầu tư Chứng khoán.

Còn nếu bạn muốn một sự rõ ràng hơn trong việc phân bổ vốn và thiết kế một Danh mục đầu tư cho các năm tới

Liên hệ với Dũng qua Mobile: 0933.687.436

Rất vui được biết bạn

QUANG DŨNG

470 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page