top of page
  • Writer's pictureĐầu Tư Chứng Khoán Quang Dũng

TẦM NHÌN DÀI HẠN

Đây là tiêu đề hướng tới ĐẦU TƯ DÀI HẠN MỘT DOANH NGHIỆP


Việc đầu tư dài hạn với nhiều quốc gia sẽ đơn giãn hơn những quốc gia có mức tăng trưởng nhanh như ở Việt Nam.

Một NĐT dài hạn ở Việt Nam luôn chịu áp lực với con số 7%/năm

Đó là mức tối thiểu yêu cầu phải đạt được dù với bất kỳ kênh đầu tư nào. Đó là mức trượt giá hay đúng hơn là lãi suất ngân hàng hàng năm.


Có những thách thức mà NĐT Việt Nam hay phải đối mặt:

  • Sự tăng giãm đan xen của giá cổ phiếu khi nền kinh tế Việt Nam còn mỏng mạnh và dễ " cảm cúm" trước các biến động bên ngoài.

  • Có quá nhiều thông tin " Bên lề" tác động, tính minh bạch tạm bỏ qua một bên vì chẳng có gì minh bạch có giá trị mà miễn phí cả.

  • Tốn quá nhiều chi phí bản tin, các tạp chí Chứng khoán và chi phí môi giới để thu thập thông tin cho một Deal đầu tư.

Một miếng bánh thô sơ là một miếng bánh đầy TIỀM NĂNG

Đó là miếng mồi béo bỡ của các tay chơi lớn. Nhưng là miếng bánh " ôi thiu và dễ hư " với các tay chơi nhỏ lẻ, cá nhân.

Nếu tư duy của các tay chơi lớn. mua gom một thị trường tiềm năng và bán ra khi thị trường này trở nên sục sôi do mức độ hiểu biết còn hạn chế, tính bầy đàn cũng như sự minh bạch trong thông tin còn yếu kém đó là môi trường tốt để các tay chơi này thoả sức tung hoành.

Còn tư duy của các tay chơi nhỏ ( lướt sóng) tận dụng kiếm tiền đi chợ hàng ngày nhưng rồi miếng bánh trở nên dễ hư trong một thời gian để rồi tiền đi chợ bị thâm hụt vô vốn. Và con số 95% nhà đầu tư lướt sóng thua lỗ được ra đời

TẦM NHÌN DÀI HẠN.

Vậy làm thế nào để tránh được cuộc chơi của các tay chơi đó.

Đôi khi đừng phức tạp quá, đơn giãn cho dễ thở để rồi NĐT dài hạn lại sống khoẻ.


Một câu thôi " Niềm tin vào Doanh nghiệp" đó là cách NĐT dài hạn tự đem đến thành công cho mình. Một nền kinh tế còn TIỀM NĂNG sẽ sản sinh ra các Doanh nghiệp Tiềm Năng - Phát triển và lớn mạnh. Quan trọng là có đủ kiên nhẫn - kiến thức và nguồn lực tài chính để tham gia hay không thôi.

SAI LẦM

NĐT dài hạn cũng có những sai lầm hay mắc phải. Việc đặt kỳ vọng LN 1 năm 20-30%/năm đôi khi làm bạn cảm thấy mệt mỏi vì " kỳ vọng nhiều có khi thất vọng nhiều". Khó có Doanh nghiệp nào duy trì mức tăng giá cổ phiếu 20-30%/năm trong nhiều năm.

Đôi khi sự không kỳ vọng lại đem đến bất ngờ lớn hơn nhiều lần con số 20-30%/năm

Khi đầu tư 1000 cổ phiếu đầu tiên vào HPG ( Hoà Phát) năm 2014. Phải mất gần 2 năm giá cổ phiếu vẫn đứng yên tại chỗ ( tất nhiên trong khoãng thời gian đó vẫn có lên có xuống nhưng không đáng kể) để rồi 1 năm sau giá cổ phiếu tăng gấp đôi. Công sức kìm nén 2 năm chỉ 1 năm sau là đã thu được thành quả. Mà thành quả còn bất ngờ và nằm ngoài sức tưởng tưởng của mình đề ra trước đó.

Hay như thương vụ FPT mà Dũng hay nhắc tới trong các khoá học đầu tư của mình với học viên đầu tư 2 năm đầu mức tăng giá của FPT còn thấp hơn thị trường mà lúc đó sản sinh nhan nhãn các Doanh nghiệp có mức tăng giá gấp 2-3 lần mức tăng giá của thị trường. Nhưng bây giờ thử nhìn lại. Sau một đợt ĐẠI SỤT GIÃM giá cổ phiếu đầu năm 2018. Chính xác là tháng 4 năm 2018. Để đến bây giờ sau hơn 1 năm nhìn lại có cổ phiếu nào lấy lại mức giá đỉnh điểm của mình đầu tiên ngoài FPT.

Nhưng trong đầu tư dài hạn cũng có những sai lầm nghiêm trọng khi quá đề cao tốc độ tăng trưởng và phát triển của VPB để rồi nhận " trái đắng" khi từ mức LN 40% xuống 0% và chấp nhận cắt lỗ khi giá cổ phiếu giãm thêm -10% nữa.

Đôi khi DÀI HẠN có những điều chúng ta cũng chưa thể giải thích ngay được. Nó đền từ nhiều phía tri thức chưa đủ - Hay kiên nhẫn chưa đủ.....

Nhưng quy cho cùng Hiểu và đồng hành cùng Doanh nghiệp sẽ mang đến nhiều QUẢ NGỌT và công việc đầu tư trở nên nhẹ nhàng - thoải mái - thư thái hơn rất nhiều so với xanh xanh đỏ đỏ - mua mua bán bán hàng ngày trên thị trường rất nhiều.

QUANG DŨNG

0933.687.436


130 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page